Bạn biết gì về món “Samgye-tang” và “kim chi” của Hàn Quốc?
713 0 0
Thông thường vào mùa hè người Hàn sẽ lựa chọn ăn những món ăn lạnh (ví dụ như mỳ lạnh) để có cảm giác mát mẻ và thoải mái
Samgye-tang (Canh gà nhân sâm)
Thông thường vào mùa hè người Hàn sẽ lựa chọn ăn những món ăn lạnh (ví dụ như mỳ lạnh) để có cảm giác mát mẻ và thoải mái nhưng việc thưởng thức những món ăn nóng nhưng giàu dinh dưỡng để có thể bổ sung khí lực chống lại cảm giác mệt mỏi, uể oải vào những ngày hè cũng được họ đề cao. Đó cũng là lí do vì sao canh gà nhân sâm được xem là món ăn giải nhiệt mùa hè yêu thích của người Hàn. Được biết, những ngày nắng nóng nhất tại Hàn Quốc thường bắt đầu từ đầu tháng 7 tới giữa tháng 8. Khoảng thời gian này thường được gọi là “sambokdeowi” hay “nhiệt sambok” (“Sambok” là từ dùng để chỉ giai đoạn oi ả nhất của mùa hè theo lịch âm và được chia làm 3 giai đoạn: Chobok - bắt đầu, Jungbok - giữa và Malbok - kết thúc).
Canh gà nhân sâm được chế biến với rất nhiều các nguyên liệu bổ dưỡng nên món ăn này vô cùng nổi tiếng về tác dụng giúp phục hồi năng lượng cơ thể của nó. Món ăn này được chế biến bằng cách nhồi các nguyên liệu như tỏi, gạo, jujube,gừng, rễ cam thảo cũng như nhiều loại thảo mộc khác vào bụng gà rồi đem đi hầm. Gà sau khi được hầm cùng các nguyên liệu bổ sẽ cho ra một loại nước dùng giàu chất dinh dưỡng. Một số nhà hàng hiện nay còn phục vụ món Samgye-tang truyền thống theo cách đặc biệt đó là thực khách được lựa chọn những nguyên liệu nấu cùng gà tùy theo khẩu vị từng người. Món Samgye-tang mà kết hợp với bào ngư nữa thì sẽ cho ra đời một loại nước dùng vô cùng tinh túy và hấp dẫn.
Một điểm khác cần chú ý là Samgye-tang kiểu mới – Fusion style – đang rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc và ngày càng nhiều nhà hàng nấu món này theo theo phong cách nấu mới mẻ ấy. Với Samgye-tang kiểu Fusion, bạn sẽ thấy gà được nấu với những nguyên liệu đặc biệt từ bào ngư, nhân sâm cho tới bột hạt tía tô hay thậm chí là cả trà xanh. Fusion Samgye-tang thường đắt hơn Samgye-tang truyền thống tùy thuộc vào nguyên liệu nấu kèm. Nếu không e ngại về vấn đề giá cả thì bạn thật sự nên ăn thử Fusion Samgye-tang vì món này giúp phục hồi năng lượng cho mùa hè một cách nhanh chóng, bên cạnh đó, nó còn cho bạn một trải nghiệm mới mẻ và thú vị về ẩm thực Hàn Quốc.
Một số nhà hàng gợi ý:
*Korea Samgyetang: 1, Seosomun-ro 11-gil, Jung-gu, Seoul
*Tosokchon Samgyetang: 5, Jahamun-ro 5-gil, Jongno-gu, Seoul
*Hwanghu Myeongga: 6, Jahamun-ro 6-gil, Jongno-gu, Seoul
*Daedong Samkyetang: 12, Jeonnong-ro, Dongdaemun-gu, Seoul
Kim chi
Kim chi là món ăn yêu thích của người Hàn quanh năm. Bạn biết kim chi có những loại phổ biến nào không? Chúng gồm có: Baechu-kimchi, Kkakdugi, Nabak-kimchi, Oi-so-bagi, Yeolmu-kimchi, Bo-kimchi, Pa-kimchi, Got-kimchi, Dongchimi, Chonggakmu-kimchi.
Baechu-kimchi
Là loại kimchi thường được làm vào mùa đông bằng cách ướp các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn vào những lớp lá cải thảo đã được ngâm muối sau đó bảo quản trong chum vại hoặc hộp kín. Đây là loại kim chi khá phổ biến nhưng lại có hương vị khác nhau theo từng vùng. Trước đây, kimchi không có vị cay nóng và hơi nhạt. Do thời tiết ngày càng lạnh giá nên người dân bắt đầu muối kim chi mặn hơn, cay hơn và đậm màu đỏ của ớt hơn.
Kkakdugi
Mặc dù củ cải luôn sẵn có quanh năm nhưng loại củ cải mùa đông ngọt hơn và chắc hơn. Đó là lý do tại sao người Hàn thường thích ăn kim chi làm từ củ cải. Nếu thêm lá củ cải, lá cải, hành lá và lá ngoài của cây bắp cải vào kkadugi sẽ làm cho món ăn này trở nên thơm ngon hơn. Nên dùng nước mắm làm từ tôm thay vì dùng mắm làm từ cá để cho vào kim chi vì nó sẽ mang đến cho kim chi hương vị thơm nồng hơn. Món kkadugi này sẽ ngon hơn nữa khi được ăn cùng với hàu nhưng phải ăn ngay và liền vì khi để lâu món này sẽ bị hỏng.
Nabak-kimchi
Đây là loại kim chi được ăn quanh năm.Để làm loại kim chi này thì nguyên liệu cần dùng là củ cải, bắp cải thảo và một lượng lớn nước dùng. Món kim chi này càng ít cay thì mùi vị sẽ càng ngon hơn. Để món kim chi dược hoàn hảo, cần rắc đều muối lên trên bắp cải và củ cải nếu không món ăn này sẽ bị quá mặn và không thể khắc phục được. Các loại gia vị khác sẽ được băm nhỏ để tránh nước dùng bị quánh đặc và bị dính.Lời khuyên là không nên dùng nước mắm để chế biến.
Có thể sử dụng phần trắng của hành lá khi chế biến món kim chi này nhưng không nên dùng phần xanh vì chúng có chất nhựa không tốt cho món ăn. Khi làm món kim chi này nên sử dụng một miếng vải mỏng làm vật dụng để lọc không cho ớt trực tiếp vào nước dùng. Để tiết kiệm thời gian nên đun sôi nước và làm lạnh, sau đó cho thêm hai muỗng đường.
Oi-so-bagi
Là loại kim chi phổ biến nhất vào mùa xuân và mùa hè với đặc điểm giòn và tươi mát. Oi-sobagi được làm bằng cách lên men dưa chuột với các loại quả chua. Món ăn này chỉ được dùng khi các nguyên liệu đã lên men vì vậy, không nên làm quá nhiều một lần. Nên nhớ ngâm dưa chuột vào nước muối để đảm bảo dưa không bị nát và để nguyên liệu không bị rơi ra ngoài, bạn phải dùng dao rạch vài đường lên miếng dưa chuột, nhưng nếu làm kim chi dua chuột với số lượng lớn thì chỉ cần cắt bỏ phần đầu và thái lát theo chiều dọc của quả dưa. Để kim chi ngon hơn, bạn không nên sử dụng nước mắm. Hương vị món ắn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu có thêm một vài lát củ cải non.
Yeolmu-kimchi
Mặc dù mỏng và nhỏ, nhưng củ cải non mùa hè là một trong những loại nguyên liệu phổ biến nhất để làm món kim chi ăn trong dịp xuân hè này. Có thể sử dụng hoặc không sử dụng mắm cá. Cơm trộn với yeolmu-kimchi và mì lạnh với yeolmu-kimchi là những món ăn độc đáo và hấp dẫn trong ngày hè nóng bức.
Bo-kimchi
Bo-kimchi là kim chi truyền thống đặc biệt không chỉ nổi tiếng ở thị trấn Gaeseong mà còn nổi tiếng khắp đất nước Hàn Quốc. Các thành phần được cuộn, được gói trong lá bắp cải, sau đó được bảo quản và ủ trong một chiếc hộp màu trắng. Loại kimchi này được làm từ hải sản, trái cây với các gia vị nhạt và được lên men. Giống như jile-kimchi, món kim chi này không chỉ được làm trong ngày kimjang (ngày muối kim chi) mà món ăn này được làm trong mọi bữa ăn hoặc được để dành cho ngày Tết Nguyên Đán.
Pa-kimchi
Pa kimchi có vị cay, phổ biến nhất ở tỉnh Jeolla. Món này được làm từ hành lá với độ dày vừa phải. Loại hành lá non bản địa với phần trắng lớn là thành phần thích hợp cho loại kim chi này do có vị ngọt. Hương vị của món kim chi này tuyệt nhất là sau một thời gian dài lên men.
Got-kimchi
Đây là kim chi dành cho bữa ăn phụ, nổi tiếng nhất ở tỉnh Jeolla. Vị cay của loại kim chi này chủ yếu là từ một lượng lớn bột ớt đỏ. Món ăn này có vị đắng và hương thơm độc đáo khiến cho người ăn tỉnh táo và kích thích vị giác. Nếu muốn làm giảm bớt vị cay và đắng có thể cho thêm myeolchijeot và bột gạo nếp. Loại kim chi này được đánh giá là ngon khi có hương vị và mùi thơm nồng kèm với sắc tím. Bạn có thể thêm những lá hành non nếu muốn gia tăng hương vị cho món này. Thời gian muối loại kim chi này là khoảng 1 tháng, nếu dùng đủ muối thì món ăn có thể bảo quản đến mùa xuân thậm chí là mùa hè.
Dongchimi
Vị mát của lê và vị ngọt đậm của củ cải tạo ra món dongchimi có hương vị ngon nhất. Lê dùng để làm dongchimi phải chín tới để món ăn được bảo quản tốt nhất. Mặt khác, khi lê chín tới, vị ngọt chiếm khoảng 7-10% vì ở thời điểm này chúng sẽ chứa nhiều đường fructose và ít đường gluco nhất. Vì có mùi vị ít chua nên lê là nguyên liệu lý tưởng để làm món dongchimi.
Chonggakmu-kimchi
Loại kim chi này rất phổ biến trên toàn Hàn Quốc nhưng cũng rất đa dạng và chủ yếu khác biệt là do loại mắm được sử dụng để làm món ăn này, ngoài ra thì cũng cần cho thêm bột ớt đỏ và bột gạo. Đây là loại kimchi được mọi người thích nhất, kế đến là baechu kimchi, dongchimi và kkakdugi. Ở tỉnh Chungcheong, mùi vị của loại kim chi này được điều chỉnh chỉ bằng việc cho thêm nước mắm làm từ tôm. Ở tỉnh Gyeongsang và tỉnh Jeolla, kimchi được làm từ nước mắm cá trộn với bột gạo. Loại kim chi này được ăn sớm hơn baechu-kimchi. Để bảo quản loại kim chi này lâu người ta thường sử dụng ít myeolchijeot, bột gạo và sau đó bọc ngoài bằng các lá ngoài của cây bắp cải. Loại kim chi này được mọi người ưa chuộng bởi màu sắc và độ tươi lâu nhưng phải mất một thời gian ngâm lâu mới ăn được chúng.
Cả hai món canh gà và kim chi đều rất ngon và hấp dẫn đúng không nào, vậy nên nếu có dịp sang Hàn Quốc, các bạn hãy dành thời gian để thưởng thức hai món này nhé!
Editor: Kiwi
Source: visitkorea.kr
Thanh Kiwi
3 người theo dõi